Wibu là gì

Wibu là gì? Bạn là Otaku hay là một Wibu chính hiệu?

Wibu là gì? Sự khác nhau giữa Wibu và Otaku cụ thể như thế nào? Bạn là Wibu hay Otaku? Có thể bạn chưa thực sự hiểu rõ về những tên gọi này cụ thể ra sao? Cùng tìm giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết sau đây.

Định nghĩa wibu là gì?

Wibu là gì

Wibu được bắt nguồn từ phương Tây đọc theo cách phiên âm của Weeaboo. Cụm từ này sử dụng để chỉ những người không phải quốc tịch Nhật nhưng lại lậm văn hóa Nhật bằng cách thông qua anime, manga, light novel. Wibu được người Việt Nam dùng để nói đến những người hay xem anime. Cụ thể đây là từ dùng để chỉ trích những người tự nhận mình là Otaku nhưng không có sự hiểu biết về anime và văn hóa của Nhật.

Có những người họ còn không biết Otaku là gì, họ chỉ biết những người hay xem anime là Otaku mà không tìm hiểu thêm. Những người này thông thường chỉ mới xem chương trình hoạt hình và cảm thấy thích thú nên muốn tìm hiểu. Hầu hết những đối tượng này nằm trong độ tuổi học sinh tiểu học.

Phân biệt đúng đắn giữa Otaku và Wibu?

Hiện nay có rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa Wibu và Otaku. Vì vậy để có thể phân biệt chính xác nhất về hai cụm từ này bạn hãy theo dõi thêm định nghĩa và ý nghĩa của Otaku sau đây.

Định nghĩa Otaku là gì? 

Otaku là từ dùng để chỉ những người có một niềm đam mê hoặc sở thích tới mức ám ảnh về một cái gì đó. Hầu hết những sở thích này có liên quan đến truyện tranh, phim hoạt hình, trò chơi video..Nếu ở đất nước Nhật Bản từ Otaku ẩn chứa một ý nghĩa tiêu cực thì ở nước ngoài lại khác. Từ Otaku sử dụng để chỉ những người cực kỳ yêu thích anime, video game, manga. Vì vậy trong phòng của những người này có rất nhiều mô hình và đồ chơi, truyện tranh, quần áo cosplay..

Ý nghĩa của Otaku đối với Wibu như thế nào? 

Ý nghĩa của Otaku chính là một danh hiệu cao quý dành cho những người xem anime lâu năm và có số lượng đã xem tối thiểu hàng trăm bộ. Họ có nhiều kiến thức về anime. Vì vậy có nhiều người nghĩ rằng chỉ cần xem thật nhiều anime là có thể trở thành Otaku. Đây là những suy nghĩ khiến họ bị người khác đặt với biệt danh là Wibu chứ không phải Otaku.

Nếu muốn trở thành một Otaku thì cần phải có niềm đam mê đủ lớn để có thể gắn bó lâu dài với điều đó cụ thể như anime. Nhưng họ không thể đạt được thứ mình muốn nếu chỉ xem anime một cách hời hợt mà không có sự cảm nhận nào trong đó. Vì vậy bạn chỉ được xem là một wibu chứ không được xem là Otaku.

Phân biệt đúng đắn giữa Otaku và Wibu?

wibu so sánh với otaku

Nếu bạn vẫn chưa phân biệt rõ được Wibu và Otaku thì hãy theo dõi đoạn bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về hai cụm từ này.

Otaku

Otaku là những người có niềm đam mê và phát cuồng vì thế giới anime, manga. Vì vậy họ thích sưu tầm và tìm hiểu những thứ có liên quan đến anime hoặc manga. Những Otaku thường có thái độ phấn khích đối với manga, anime và có phần ôn hòa hơn Wibu. Cụm từ Otaku được sử dụng để nói riêng về người Nhật thích anime và manga.

Đây là những người có niềm đam mê cháy bỏng và am hiểu về anime và manga. Tuy nhiên trong xã hội Nhật bản từ Otaku còn có một ý nghĩa mang tính chất hơi kỳ thị những người thích anime và manga. Nhưng từ Otaku vẫn không mang tính chất nặng nề như Wibu. Otaku đối với fan trên thế giới thì lại mang một ý nghĩa tự hào.

Wibu

Wibu là từ chỉ những người phương Tây đam mê thái quá và có phần điên cuồng với nền văn hóa Nhật Bản. Tính đến thời điểm hiện tại Wibu đã được sử dụng ở nhiều nước trong đó có Việt Nam có cùng sở thích văn hóa Nhật Bản như trên. Wibu được dùng để nói những người có hành động hâm mộ quá khích, lố lăng và tôn sùng văn hóa Nhật Bản.

Tại thời điểm ban đầu thì từ này dùng để chỉ những người da trắng thích văn hóa Nhật. Tuy nhiên sau này Wibu được dùng để nói chung và ám chỉ tất cả những người nước ngoài có cùng niềm đam mê trên. Hiện tại một số Wibu chỉ là fan theo kiểu phong trào nên có tỏ ra mình là người có hiểu biết về niềm đam mê này. Vì vậy Wibu là một từ mang tính chất tiêu cực hoặc xúc phạm những người trở nên điên cuồng nền văn hóa của Nhật.

Bạn là một Otaku hay Wibu?

Nếu bạn có niềm đam mê thực thụ với anime và manga kèm theo nhiều kiến thức sâu rộng về vấn đề này thì có thể được gọi là Otaku. Tuy nhiên khi nhận danh hiệu này bạn phải thực sự chắc chắn về sự am hiểu của mình. Nếu không bạn chỉ được mệnh danh là một Wibu. Hãy chắc chắn về niềm đam mê của mình là thực thụ và bạn thật sự yêu thích vấn đề đó.

Otaku và Wibu là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kỹ càng để biết bản thân mình là ai. Không nên chạy theo phong trào mà nhầm tưởng giữa Otaku và Wibu. Đây chính là lý do có sự phân biệt giữa hai từ này có sự khác nhau như vậy.

Lời kết

Sau khi tham khảo bài viết trên chắc chắn bạn đã  biết Wibu là gì? Sự khác nhau giữa Wibu và Otaku. Hy vọng rằng sau những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn biết mình thực sự là Wibu hay một Otaku.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *