VIP là gì

Vip là gì? Mọi người thường hiểu VIP như thế nào?

Vip là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Ở khách sạn có phòng VIP, trong kinh doanh có khách VIP, thương mại có dịch vụ VIP… Có thể dễ dàng thấy danh từ này đã được sử dụng khắp mọi nơi, vậy VIP là gì? Mọi người thường hiểu về nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết này nhé!

Định nghĩa chuẩn nhất về VIP là gì?

VIP là gì

VIP được viết tắt từ tiếng Anh, bạn có thể phát âm nó theo từ viết tắt là /Vē-ˌī-ˈpē/. Tên đầy đủ của VIP là “Very Important Person”/ “Very Important People” – Thuật ngữ này được sử dụng để nói về người có ảnh hưởng, uy tín. Đặc biệt hơn nữa là được dùng cho những người có chức quyền cấp cao.

Hiện nay, trong hầu hết các lĩnh vực đều sử dụng cụm từ này nhưng ít ai để ý nó có từ bao giờ. Từ VIP được dùng đầu tiên vào những năm 1933 và được dùng cho một số người có tầm ảnh hưởng đến với người sử dụng từ đó.

Không chỉ được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam mà VIP được dùng rất nhiều trong văn hóa Anh – Mỹ. Nó mang ý nghĩa nhắm đến một đối tượng quan trọng, có tiền, có quyền lực và có tầm ảnh hưởng đối xã hội.

Mọi người nói VIP thường ám chỉ ý nghĩa gì?

VIP ám chỉ điều gì?

VIP đang được sử dụng mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta. Hầu hết chúng ta đều hiểu nó theo nghĩa phổ biến nhất là “Very Important Person”. Tuy nhiên, trong từ điển còn nhiều từ có nghĩa cũng được sử dụng rộng rãi bằng ký hiệu của 3 chữ cái này.

Một số từ phổ biến như VIP

 • Value In Partnership mang ý nghĩa chỉ giá trị trong quan hệ đối tác
 • Very Important Papers mang ý nghĩa chỉ các giấy tờ quan trọng
 • Very Important Players mang ý nghĩa chỉ người chơi quan trọng
 • Victory In Partnership chỉ người chiến thắng trong quan hệ đối tác
 • Very Important Parent mang ý nghĩa chỉ phụ huynh quan trọng
 • Very Important Pet mang ý nghĩa chỉ thú cưng quan trọng
 • Value In Partnership mang ý nghĩa chỉ các giá trị trong quan hệ đối tác

Phân tích từ VIP

Trong tiếng anh, các từ viết tắt cũng có nghĩa đen, nghĩa bóng phong phú không kém từ tiếng Việt. Mặc dù có nhiều từ có thể được dịch ra từ V.I.P, tuy nhiên, đối hầu hết chúng ta chỉ sử dụng một nghĩa duy nhất để gọi đó là chỉ tầm quan trọng của đối tác, đối tượng. Trong đó:

 • V: Very – có nghĩa là “Rất/ Rất là/ hết sức…” nó là một tính từ có tác dụng nhấn mạnh phần ngữ nghĩa cho những từ ở phía sau đó. Từ Very được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam.
 • I: Important  được dịch là “Quan trọng/ đặc biệt/ trọng yếu” là một tính từ chỉ những hiện tượng, sự vật, con người. Họ có những đặc điểm đặc biệt, hiếm thấy, quan trọng.
 • P – Là viết tắt của từ Person được sử dụng từ năm 1933. Nó có nghĩa là “người/ con người/ nhân vật nào đó”. Đây là một danh từ sử dụng diễn tả con người.

Như vậy, khi ghép 3 từ này nó trở thành một cụm danh từ “Very Important Person” có nghĩa là người rất quan trọng. Hiện nay Vip không chỉ dừng lại với ý nghĩa này nữa mà nó trở thành danh từ chung chỉ những người có tiền, có quyền. Họ thường xuyên nhận được nhiều ưu đãi trong các dịch vụ kinh doanh, dịch vụ thương mại và nhiều quyền lợi ưu tiên khác nhằm thể hiện sự kính nể.

VIP được sử dụng trong những ngữ cảnh nào?

Ngày nay, từ vip ngoài sử dụng làm danh từ chỉ người nó còn áp dụng cho nhiều ngữ cảnh. Cụ thể như

 • Phòng VIP: Ý chỉ những căn phòng đắt tiền, đầy đủ tiện nghi, sang trọng thường và hơn hết cả khách sạn chỉ có 1 – 2 phòng như vậy.
 • Quán VIP: Dùng để chỉ những địa chỉ kinh doanh dành cho người có tiền
 • Dịch vụ VIP: Dùng để chỉ những dịch vụ siêu cấp dành cho những khách hàng có tiền.

Lời kết

Trên đây là thông tin về câu hỏi Vip là gì và những ý nghĩa của nó. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn có thể dễ dàng nhận ra đâu là những vị khách quý của mình. Nếu thấy nội dung chúng tôi chia sẻ hay và ý nghĩa đừng quên chia sẻ bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *