Otaku là gì

Otaku là gì? Dấu hiệu nhận biết một người là Otaku chính hiệu

Hiện nay trong giới trẻ có rất nhiều người sử dụng thuật ngữ Otaku. Tuy nhiên chắc hẳn vẫn có nhiều đang mông lung về định nghĩa Otaku là gì? Dấu hiệu nhận biết một Otaku chính hiệu như thế nào. Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Định nghĩa Otaku là gì?

Otaku là gì

Trong tiếng Nhật Otaku là từ được dùng để chỉ những người có niềm đam mê với anime, game. Đặc biệt là yêu thích quá mức đối với các thể loại truyện tranh, hóa trang, nhân vật giấy. Những người này thể hiện sự đam mê quá đà đến mức người ngoài nhìn vào xem đó là một sự điên rồ và vô bổ trong cuộc sống.

Dấu hiệu nhận biết một người là Otaku chính hiệu

Cách nhận biết Otaku

Sau đây là dấu hiệu nhận biết một Otaku chính hiệu cùng với phân loại và nét văn hóa của Otaku cụ thể như sau:

Dấu hiệu nhận biết một người là Otaku chính hiệu

Nếu nhìn qua vẻ bề ngoài thì chắc chắn bạn không thể nhận biết được một Otaku chính hiệu. Vì vậy bạn phải biết được một số dấu hiệu quan trọng thì mới nhận ra được ai là một Otaku. Bạn có thể dựa vào các đặc điểm cụ thể như sau:

 • Những Otaku thường xuất hiện ở những cửa hàng DVD, truyện tranh, lễ hội cosplay. Bên cạnh đó họ thường xuyên săn lùng phim, truyện trên các trang anime thương mại điện tử.
 • Một Otaku sẽ bị thu hút bởi các tình huống, nhân vật trong manga hoặc anime bất kỳ nào đó mà họ biết. Lúc này họ sẽ nói về nhân vật hoặc bộ anime đó.
 • Một Otaku sẽ luôn cố gắng có được tất cả các volume DVD dù phải trả giá bằng bất kỳ con số nào. Dù họ có ở đâu thì vẫn luôn dán mắt vào sở thích của mình. Họ coi đó là thế giới riêng của mình và tôn thờ họ.
 • Bạn thường hay xem những chương trình liên quan đến hoạt hình, anime web…
 • Nếu là một Otaku sẽ có rất nhiều doujinshi  và thích nghe nhạc anime.
 • Những đồ dùng của một Otaku đều có liên quan đến anime, manga.
 • Một Otaku sẽ nhớ được hết các nhân vật trong các bộ truyện tranh manga, anime và thường xuyên tham gia  các buổi sự kiện, hoạt động về anime, seiyuu.
 • Những Otaku sẵn sàng dành hết thời gian, tiền bạc để sưu tầm về truyện tranh, manga và hay đến cửa hàng bán đồ anime.
 • Hiện nay có rất nhiều người tự thừa nhận mình là một Otaku.

Phân loại Otaku

Otaku được phân chia cụ thể như sau:

 • Otatrym là những người luôn yêu thích và theo đuổi manga, anime đến nỗi bị ám ảnh. Vì vậy họ là những người bị chán ghét và kỳ thị từ cộng đồng otaku.
 • Kakure Otaku đây là dạng Otaku ngầm thường chỉ giao tiếp với những người cùng chung sở thích thông qua internet.
 • Itaota là những người thích khoe khoang về sở thích anime và manga. Vì vậy bạn sẽ thường xuyên gặp những đối tượng này xuất hiện trên phố ở Nhật.
 • Riaju Otaku: Những người này cho rằng Otaku thường thích ở nhà hơn là đi ra ngoài vui chơi. Vì vậy Riaju Otaku làm cho họ phải thay đổi suy nghĩ này với lối sống hòa đồng không hề khép kín.

Những nét văn hóa về otaku

Otaku từ lâu đã trở thành những topic siêu hót trong các tác phẩm manga, anime và nghiên cứu trong lĩnh vực học thuật ở nền văn hóa của Nhật. Tính đến thời điểm hiện tại Otaku đã được nhiều nền văn hóa công nhận và sử dụng trong đó có Việt Nam. Theo nguyên bản ý nghĩa của Otaku có hai cách viết khác nhau đối với các nước trên thế giới. Còn đối với văn hóa người Nhật Otaku lại mang một ý nghĩa tiêu cực.

Vì sao một Otaku lại bị đánh giá tiêu cực

Tại Nhật Bản Otaku được gọi theo nghĩa tiêu cực nên được dùng để chỉ một người cá biệt. Vì vậy những người này họ không thích ra ngoài mà chỉ nhốt mình trong một thế giới riêng như phim hoạt hình, truyện tranh. Họ không cần đến bạn bè, hoặc bất kỳ một mối quan hệ nào khác. Bởi vì một Otaku luôn cảm thấy khó khăn khi hòa nhập với cộng đồng. Vì vậy mà họ luôn bị xa lánh và không nhận được thiện cảm của mọi người.

Otaku là thuật ngữ dùng để gọi một người xấu ở Nhật nên họ không thích bị gọi như vậy. Họ xem những người này có sở thích điên rồ của các trò chơi, thú vui vô bổ.  Đây chính là lý do Otaku đều bị xã hội Nhật Bản soi mói và xa lánh nếu xuất hiện. Tuy nhiên đối với các quốc gia khác Otaku được dùng để gọi những người có sự đam mê quá khích truyện tranh, phim hoạt hình anime.

Otaku tại Việt Nam được dùng để gọi những người có sự yêu thích phim hoạt hình, truyện tranh Nhật Bản. Tại Việt Nam nhiều người cũng không quan trọng việc Otaku có ý nghĩa như thế nào mà chỉ cảm thấy dễ  gọi nên sử dụng. Vì vậy người Việt Nam không dùng từ này để chỉ trích cho các đối tượng cuồng game, truyện tranh hoặc anime..

Lời kết

Trong nội dung bài viết trên chúng tôi đã  giới thiệu về Otaku là gì? Trong mỗi nền văn hóa khác nhau thuật ngữ này sẽ mang một ý nghĩa riêng. Đối với người Nhật họ cho rằng đây là từ mang tính tiêu cực. Tuy nhiên trong các nền văn hóa khác trong đó có Việt Nam thì dùng để gọi những người có niềm đam mê anime, manga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *