đông lào là gì

Đông Lào là gì? Tại sao Việt Nam lại được gọi là Đông Lào?

Hiện nay có nhiều người có chung thắc mắc Đông Lào là gì? Đây là khu vực nào mà được quan tâm đến vậy? Việt Nam có được gọi là Đông Lào hay không? Tại sao Việt Nam lại được gọi là Đông Lào? Hãy theo dõi nội sau để biết thêm chi tiết.

Giải thích Đông Lào là gì?

đông lào là gì

Hiện nay có rất nhiều người tò mò muốn tìm hiểu Đông Lào là nước nào có trên bản đồ thế giới hay không? Vào khoảng năm 2012 cái tên này xuất hiện trên các diễn đàn và mạng xã hội như: TTVNOL, Tinhte, Voz bắt nguồn từ trang “Đơn vị tác chiến điện tử”

Đông Lào được biết đến là một quốc gia hùng mạnh ở Đông Nam Á có 4 trong 5 cường quốc của Liên Hợp Quốc. Những cường quốc này từng bị Đông Lào đánh bại và phải rút quân về nước. Đất nước còn lại trong Liên Hợp Quốc chính là anh em của Đông Lào nên mọi người nghĩ rằng đây là một quốc gia mạnh.

Đông Lào là một cái tên nghe mới lạ và hùng mạnh nhưng không phải là một đất nước trên bản đồ thế giới. Đông Lào là cách gọi một đất nước thuộc phần phía đông của nước Lào. Trên bản đồ thế giới Việt Nam chính là nằm ở phía Đông của Nước Lào. Vì vậy Đông Lào chính là cách gọi khác của Việt Nam. Việc Việt Nam được gọi là Đông Lào cũng bắt nguồn từ đây.

Tại sao Việt Nam lại được gọi là Đông Lào?

Việt Nam được gọi là Đông Lào

Việt Nam được gọi là Đông Lào lý do từ đâu, sự khác nhau giữa Đông Lào và Việt Nam như thế nào? Thông tin liên quan đến vấn đề này đã được chúng tôi liệt kê cụ thể như sau:

Tại sao Việt Nam được gọi là Đông Lào?

Lào là đất nước láng giềng của Việt Nam vì vậy nên sẽ có nhiều vùng lân cận và tiếp giáp với nhau. Đây cũng là lý do có nhiều người đặt ra câu hỏi Việt Nam có phần tiếp giáp phía Đông với Cambodia sao lại không gọi là Đông Cam? Để trả lời cho vấn đề này bạn hãy theo dõi bản đồ địa lý của Việt Nam kỹ lưỡng.

Lúc này bạn sẽ thấy Việt Nam có phần phía Nam tiếp giáp với Vịnh Thái Lan, phía Đông là Vịnh Bắc Bộ, phía Bắc giáp Trung Quốc. Phần tiếp giáp với nước Lào là lớn nhất với tổng chiều dài là 2.067km. Vì vậy có rất nhiều người gọi Việt Nam là Đông Lào.

Sự khác nhau giữa Việt Nam và Đông Lào

Việt Nam là một đất nước yêu chuộng hòa bình, giỏi ngoại giao nên chỉ bày tỏ quan ngại với các động thái trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy con người Việt Nam luôn ưu tiên hòa bình, không sử dụng hay đe dọa bằng vũ lực để giải quyết. Đối với người Việt Nam vấn đề chủ quyền là bất khả xâm phạm. Do đó Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền để không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Về phía Đông Lào thì mạnh hơn về quân sự nên đầu tư nhiều vào các dự án chế tạo vũ khí và chạy đua vũ trang. Khu vực này luôn tìm cách mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực và trên thế giới. Người Đông Lào có đặc trưng là nói ít làm nhiều nên sẽ không thường xuyên bình luận về một vấn đề nào đó. Tuy nhiên khi người Đông Lào phát biểu thì rất uy nghi và quyền lực. Vì vậy người Việt Nam luôn duy trì bộ phận phiên dịch tới các bên liên quan.

Theo những đặc điểm trên bạn có thể thấy thuật ngữ Đông Lào được sử dụng để ví von một quốc gia chuyên về chạy đua vũ trang. Vì vậy có thể khẳng định một lần nữa Đông Lào không phải là một quốc gia cụ thế nào mà cái tên được gọi cho Việt Nam bởi vị trí địa lý trên bản đồ thế giới.

Tại sao các quốc gia phải nể mặt Đông Lào? 

Đông Lào hay Việt Nam là một đất nước nhỏ bé, đông dân và chỉ số GDP đầu người chỉ ở mức trung bình. Đặc biệt ở đất nước này kinh tế đang phát triển, không có tiếng nói về mặt chính trị và không có quyền lực mềm về tài nguyên. Bên cạnh đó, Việt Nam còn là quốc gia nằm trong khu vực được coi là vùng trũng của thế giới. Vậy tại sao Đông Lào lại khiến nhiều nước lớn phải kiêng nể đến vậy? Nguyên nhân là vì Đông Lào hay Việt Nam luôn có thái độ ngoại giao mềm mỏng và ưa chuộng hòa bình cụ thể như sau:

  • Việt Nam có quan hệ mật thiết và khăng khít với ba nước Trung Quốc, Ấn Độ và Nga và lập thành một nhóm nhỏ trong G20 để chống lại cuộc chiến thương mại do Mỹ đặt ra.
  • Hiện nay Ấn Độ đã công khai là quốc gia mua tên lửa hành trình siêu vượt âm mạnh nhất thế giới. Còn Việt Nam đã mua tiêm kích số 5 của Nga. Vì vậy Việt Nam từ chối bình luận về việc làm của Ấn Độ.

Lời kết

Sau khi tham khảo nội dung trên bạn đã hiểu Đông Lào là gì? Tại sao Việt Nam lại được gọi là Đông Lào? Đông Lào không phải tên gọi của một đất nước có trên bản đồ thế giới. Đây là cách gọi khác của một quốc gia chuyên chạy đua vũ trang. Việt Nam được gọi là Đông Lào bởi có phần biên giới tiếp giáp khá dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *